Huyền Ốc Hải Phòng – Mới nhất

Huyền Ốc Hải Phòng – Ai Đi Xa Cũng Nhớ Những Con Ngõ Đặc Biệt Đã Đi Vào Huyền Thoại Của Hải Phòng – P1|Check in Hải Phòng

Bài viết Ai Đi Xa Cũng Nhớ Những Con Ngõ Đặc Biệt Đã Đi Vào Huyền Thoại Của Hải Phòng – P1|Check in Hải Phòng thuộc chủ đề về Huyền Ốc Hải Phòng đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!
Hôm nay, hãy cùng Kingbank tìm hiểu Ai Đi Xa Cũng Nhớ Những Con Ngõ Đặc Biệt Đã Đi Vào Huyền Thoại Của Hải Phòng – P1|Check in Hải Phòng trong bài viết hôm nay nhé !

Mời bạn Xem video Huyền Ốc Hải Phòng

Giới thiệu về Ai Đi Xa Cũng Nhớ Những Con Ngõ Đặc Biệt Đã Đi Vào Huyền Thoại Của Hải Phòng – P1|Check in Hải Phòng

Ai Đi Xa Cũng Nhớ Những Con Ngõ Đặc Biệt Đã Đi Vào Huyền Thoại Của Hải Phòng| Check in Hải Phòng
NGƯỜI HẢI PHÒNG XƯA TỰ ĐẶT TÊN CHO MỘT SỐ NGÕ. KHÔNG PHẢI DANH NHÂN, CHẲNG LÀ NHÂN VẬT LỊCH SỬ, NHÀ VĂN HÓA… CŨNG KHÔNG CẦN HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ PHÊ DUYỆT.
(Bài viết của FB Nguyễn Lân)
Nhiều tên ngõ đến nay người Hải Phòng cũ vẫn quen gọi, nhất là những người xa xứ trở về thăm Đất Cảng.
✅ NGÕ TÂY ĐEN
Nay là ngõ 191 Lê Lợi, thời Pháp gọi là ngõ Tây Đen. Tên gọi này hiện nay nhân dân vẫn dùng, nguồn gốc là do có một người da đen đã xây một số nhà trong ngõ để cho thuê.
Ngõ dài khoảng 100 m, lối đi lát tấm đan bê tông. Hai ngõ nhánh vuông góc với ngõ chính ở cuối phố. Nhánh bên trái dẫn tới ngõ Nguyễn Khắc Hiếu (179 phố Lê Lợi), dài khoảng 30 m, lối đi lát tấm đan bê tông. Nhánh bên phải, kéo dài tới ngõ Nguyễn Đình Chiểu (239 phố Lê Lợi) và tới tận ngõ Phùng Khắc Khoan (275 Lê Lợi). Cuối ngõ chính là chùa Vân Quang, ngôi chùa cổ của làng Cấm xưa.
✅ NGÕ ĐỒNG LÙN
Ngõ ở số 239 phố Lê Lợi, lúc mới hình thành, dân quen gọi là ngõ Đồng Lùn, vì trong ngõ có một điện tư của cô Đồng Lùn. Sau khi cô đồng mất, ngôi đền tàn tạ nhưng tên ngõ nay vẫn tồn tại. Ngày ấy, có người còn gọi là ngõ Rạp Chèo, vì trong ngõ có một rạp chèo nhỏ. Năm 1954, mang tên ngõ Nguyễn Đình Chiểu. Đến trước 1955, dân cư trong ngõ còn thưa thớt nhưng nay nhà cửa đã mở rộng đến sát bờ hồ An Biên. Đền Đồng Lùn hiện được khôi phục lại và khá tấp nập.
✅ NGÕ ĐÁ
Ngõ đá Trần Đông, năm 1954 gọi là ngõ Lê Văn Hưu, nay thường gọi là ngõ Đá vì mặt đường trong ngõ một thời đã được lát bằng những viên đá xanh. Ngõ này thông ra phố Nguyễn Đức Cảnh, dài khoảng 60m. Trước đây gọi là ngõ đá Trần Đông. Đó là tên của chủ những căn nhà trọ xây trong ngõ cho những người dân lao động thuê buôn bán bên bờ sông Lấp ngày xưa. Sau ngõ đổi thành ngõ số 98 phố Lê Chân, nay là ngõ 23 phố Nguyễn Đức Cảnh.
Còn có một số Ngõ Đá khác:
– Ngõ Đá ở số 43 phố Trần Phú và 32 phố Trần Nhật Duật hiện nay. Ngõ dài khoảng 100m, đi từ phố Trần Phú đến phố Trần Nhật Duật. Đánh số theo số nhà cạnh đầu ngõ. Lối đi lát các phiến đá xanh rộng 0,4 m cả hai bên, cách nhau khoảng 1 m trải suốt đầu ngõ, vì thế trước đây gọi là ngõ Đá. Trong ngõ có một biệt thự, nhà chính cao hai tầng. Biệt thự vốn có sân cảnh, bể cá vàng và sân trồng nho vốn là một trong những địa chỉ biệt thự cổ và đẹp ở phố Cảng trước đây.
– Ngõ Đá ở 48 phố Mê Linh trước đây lối đi cũng lát các phiến đá xanh rộng 0,4 m cả hai bên, cách nhau khoảng 1 m trải từ đầu ngõ, trong có cổng cuốn tò vò.
(Còn tiếp….các bạn đón xem video tiếp theo nhé)

Đừng quên ấn Đăng Ký kênh CHECK IN HẢI PHÒNG để ủng hộ anh em chúng tôi nhé.
Liên hệ Check in Hải Phòng:
Fanpage:

Điện thoại: 0962428055

#checkinhp, #check_in_hải_phòng, #food_tour_hải_phòng, #ngõ_hải_phòng

Tra cứu thông tin về Huyền Ốc Hải Phòng tại Wikipedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về Huyền Ốc Hải Phòng từ website Wikipedia.

Câu hỏi về Huyền Ốc Hải Phòng

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Huyền Ốc Hải Phòng hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Ai Đi Xa Cũng Nhớ Những Con Ngõ Đặc Biệt Đã Đi Vào Huyền Thoại Của Hải Phòng – P1|Check in Hải Phòng được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Huyền Ốc Hải Phòng giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Hình ảnh về Huyền Ốc Hải Phòng

Huyền Ốc Hải Phòng - Ai Đi Xa Cũng Nhớ Những Con Ngõ Đặc Biệt Đã Đi Vào Huyền Thoại Của Hải Phòng - P1|Check in Hải Phòng

Hình giới thiệu cho Huyền Ốc Hải Phòng

Tham khảo thêm những video khác về Huyền Ốc Hải Phòng tại đây: Nguồn tham khảo từ khóa Huyền Ốc Hải Phòng tại Youtube

Related Posts

Chụp Màn Hình Netflix – Mới nhất

Chụp Màn Hình Netflix – Nếu dùng Galaxy Note10 Plus thì bạn phải biết TIPS "ĐỈNH KAO" này!!! Bài viết Nếu dùng Galaxy Note10 Plus thì bạn…

Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Ireland – Mới nhất

Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Ireland – Bảng xếp hạng FIFA bóng đá nam tháng 6 | Việt Nam vẫn ung dung ở top đầu châu Á…

Ngã Tư Hốc Môn – Mới nhất

Ngã Tư Hốc Môn – Cận cảnh ngã tư "bất ổn" ở huyện Hóc Môn, TP. HCM Bài viết Cận cảnh ngã tư "bất ổn" ở huyện…

Phim Oan Gia Ngõ Hẹp – Mới nhất

Phim Oan Gia Ngõ Hẹp – Thông gia ngõ hẹp tập 9 | Linh đến khách sạn "giải cứu" bà nội chồng tương lai Bài viết Thông…

Bắt Đầu Chơi Bitcoin – Mới nhất

Bắt Đầu Chơi Bitcoin – Hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới [CƠ BẢN VÀ CHI TIẾT] Bài viết Hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới [CƠ…

Đổi Mph Sang Km H – Mới nhất

Đổi Mph Sang Km H – Tips #2: Đổi đơn vị Mph sang km/h – hướng dẫn chi tiết | VAVA Dash Cam Bài viết Tips #2:…