Xe Phan Rang Đà Lạt – Mới nhất

Xe Phan Rang Đà Lạt – Dấu tích đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt | Phần 1: Nhà ga Sông Pha

Bài viết Dấu tích đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt | Phần 1: Nhà ga Sông Pha thuộc chủ đề về Xe Phan Rang Đà Lạt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!
Hôm nay, hãy cùng Kingbank tìm hiểu Dấu tích đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt | Phần 1: Nhà ga Sông Pha trong bài viết hôm nay nhé !

Mời bạn Xem video Xe Phan Rang Đà Lạt

Giới thiệu về Dấu tích đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt | Phần 1: Nhà ga Sông Pha

Đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt có chiều dài 84 km, trong đó khó khăn nhất là đoạn từ ga Sông Pha đi Đà Lạt có chiều dài 44Km qua 5 hầm xuyên núi, để vượt đèo cao với độ dốc lên đến 12%, người ta đã thiết kế 16 Km đường răng cưa, đồng thời sử dụng những đầu máy hơi nước chuyên dụng nhập khẩu từ Thụy Sỹ, tuyến đường được khởi công từ năm 1908 đến năm 1932 thì hoàn thành chính thức đưa vào sử dụng, hạng mục cuối cùng là ga Đà Lạt cũng được hoàn thiện năm 1938, như vậy tổng cộng người Pháp đã mất 30 năm để xây dựng nó.
Đây là tuyến đường sắt răng cưa duy nhất của Việt Nam, cùng với đường sắt vượt dãy An Phơ ở Thụy Sỹ là một trong 2 tuyến đường sắt răng cưa hiếm hoi trên thế giới. Để thi công con đường huyền thọai này, có đến hàng chục nghìn phu làm đường được người Pháp tuyển mộ trên khắp cả nước, việc mở đường chỉ được thực hiện bằng sức người và dụng cụ thô sơ, họ phải chịu muôn vàn gian khổ và hàng trăm người đã bỏ mạng vì bị sốt rét, bị tai nạn sập hầm, rơi xuống vực…
Quá khứ huy hoàng là thế nhưng giờ đây, tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm Đà Lạt chạy bằng đầu máy hơi nước bị khai tử đã để lại nỗi ám ảnh nặng trĩu với nhiều người, để rồi hơn 10 năm qua, chúng ta loay hoay lập dự án khôi phục nó với kinh phí từ 5000 tỷ, 7000 tỷ, … và mới nhất là hơn 17000 tỷ đồng nhưng bất thành, tất cả vẫn chỉ nằm trên giấy.
————————————–
Nếu thấy video hay đừng quên nhấn nút LIKE, SUBSCRIBE và SHARE nhé.
▶️ Địa chỉ kênh:
▶️ Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ tới : dinhthanhtung0411@gmail.com
Rất mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp ý kiến của các bạn.Xin cảm ơn !
————————————–
▶️ © Bản quyền thuộc về Tung Tăng khắp Miền.
▶️ © Copyright by Tung Tăng Khắp Miền ☞ Do not Reup.

Tra cứu thêm kiến thức về Xe Phan Rang Đà Lạt tại Wikipedia

Bạn hãy tìm thông tin chi tiết về Xe Phan Rang Đà Lạt từ website Wikipedia.

Câu hỏi về Xe Phan Rang Đà Lạt

Nếu có bắt kỳ câu hỏi nào về Xe Phan Rang Đà Lạt hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Dấu tích đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt | Phần 1: Nhà ga Sông Pha được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Xe Phan Rang Đà Lạt giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Hình ảnh về Xe Phan Rang Đà Lạt

Xe Phan Rang Đà Lạt - Dấu tích đường sắt răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt | Phần 1: Nhà ga Sông Pha

Ảnh minh hoạ cho Xe Phan Rang Đà Lạt

Tham khảo thêm những video khác về Xe Phan Rang Đà Lạt tại đây: Nguồn tham khảo từ khóa Xe Phan Rang Đà Lạt tại Youtube

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *